Mắc cạn

Nguyễn Thế Toàn. (hình do đương sự cung cấp)

Nguyễn Thế Toàn

Như thường lệ, hắn tra chìa khóa vào mở cửa cái cạch, gió lạnh lùa vào, phơn phớt, mơn man trên khuôn mặt xưởng xẩu đã về chiều của hắn.

Hắn lách qua khỏi cánh cửa nặng nề nơi hắn đã trải qua một khoảng thời gian quá ư là dài, với tràn đầy ký ức…

Ngày nào cũng thế, hắn rảo bước, những bước chân theo đuôi như cố theo kịp một cái gì đó? Hắn tự hỏi? Câu hỏi đó cứ lập đi lập lại mãi, mãi sâu trong vùng ký ức…

Hắn như mông lung, nhớ lại buổi đối thoại với Quang (gà), Huy (cận), Xuân Nam, Sơn (ruồi), TTH (zết zết sa vo ta).

Hắn gọi lại những buổi chiều tàn ngồi trên gác lửng nhà Quang (gà), rảo vài nốt nhạc của một thuở học trò, thuở còn mài đũng quần trên ghế nhà trường.

Hắn chợt nhớ đến, thèm thuồng một khoảnh khắc ngược dòng thời gian; thèm thuồng từng hơi thuốc lào ém khói, từng cụm khói cuộn tròn như thể hơi ấm của những tình nhân; từng ngụm café đen đắng, nóng được chuyền tay nhau như vội tan biến vào một không gian tịch mịch, lắng đọng của một dấu vết thời gian.

Tiếng hót nhè nhẹ của những con chim lạc đàn, làm hắn thức tỉnh. Đã lên đến đỉnh đồi rồi, hắn mỉm cười, một cái cười khó hiểu?

Rõ khỉ, (I am over the hill)… Hắn nghĩ đến Sơn (ruồi) với những nét nhăn khắc sâu của thời gian. Hắn nhớ, hắn đã nói với Sơn (ruồi): Mày già quá Sơn ơi, chẳng bù cho Huy (cận) và lão Nam (nhìn chúng nó cứ như là còn ở khoảng tứ tuần rưỡi).

Hắn thả giốc, chợt nghĩ đến Hỷ (zết zết)…

Hắn đột nhiên cười một cách sảng khoái, cười một cách đắc ý. Rồi tự mình lẩm bẩm như đã tìm ra được đáp số của một phương trình với nhiều thông số… Thế ra trong cuộc đời này, không một thằng nào đã không từng một lần Mắc Cạn.

Những giọt mưa chớm rơi, những giọt mưa rơi nhè nhẹ quyện với những luồng gió của buổi xuân thì. Trời đã chuyển giao mùa!

Advertisements
This entry was posted in Tự bút. Bookmark the permalink.

6 Responses to Mắc cạn

 1. VS says:

  Giải mã : “Hắn tự hỏi? Câu hỏi đó cứ lập đi lập lại mãi, mãi sâu trong vùng ký ức…”

  Đường lên đồi nghĩ về dĩ vãng…đã trải qua một khoảng thời gian quá ư là dài, với tràn đầy ký ức…

  Đường xuống đồi ta nghĩ về anh em,nào là những thằng như Quang (gà), Huy (cận), Xuân Nam, Sơn (ruồi), TTH (zết zết sa vo ta). Có lẽ hắn nghĩ: “bố khỉ tại sao “Sơn ruồi” lại có nếp nhăn? rồi suy nghĩ đến Huy (cận), Xuân Nam, tại sao hai thằng này lại trẻ vậy? hắn nghĩ về cuộc đời, phải hắn đang nghĩ về cuộc đời, cuộc sống hay có thể là cách sống của từng thằng và của chính mình.
  Hắn thả giốc, chợt nghĩ đến Hỷ (zết zết)…, hừm nghĩ đến Hỷ (zết zết) hắn mới ngộ ra chân lý và cười “một cách sảng khoái, cười một cách đắc ý…..”, thì ra chính cái mấu chốt vấn đề ở đây, ở chính anh Hỷ (zết zết), cái “key” nó nằm ở đây.
  Hắn đột nhiên cười một cách sảng khoái, cười một cách đắc ý…..Thế ra trong cuộc đời này, không một thằng nào đã không từng một lần Mắc Cạn.

  Để giải mã ta cần phải làm một “một phương trình với nhiều thông số…” x^3 +x3 + ax^2 + bx +c = 0
  Cho biết x=Quang (gà), Huy (cận), Xuân Nam, Sơn (ruồi), a= cặp giò của hắn, B= khói thuốc lào, c= Hỷ

  let see, câu hỏi có lẽ như đã gần giải đáp: hô hô …hahahah anh Huy giỏi toán làm bài toán này đi nhé…tớ mà giải bài toán này thì anh “Hỷ (zết zết)” sẽ la oai oái…
  câu trả lời là “mắc cạn”…

  • VS ơi,
   Thằng Toàn nó giải từ một phương trình ra nhiều thông số, còn mày lại đưa ra một phương trình với quá nhiều ẩn số khiến nó trở thành phương trình ‘bất nghiệm’, hay còn gọi là ‘phương trình phi nghiệm’!!! Tài thiệt!!! hahahaha…
   Đố tất cả những thằng giỏi toán trong đó có NXN, Huy lá đa… giải nổi cái ‘phương trình phi nghiệm’ của thằng VS!

   TTH

   • VS says:

    Hahhaha đó là “phương trinh đa thông số” được đặt ra, chỉ có Toàn mới có thể giải được thôi… có tới nhiều ẩn số..cho nên nó là một phương trình…kỳ bí, cái hay ở đây là “không phải pt bật 3, bật 2,nói tóm lại là pt bật 2 hay 3 sẽ không giải nổi câu hỏi vì sao “mắc cạn”.
    Tớ đã giải ra rồi…viết ra rồi..lại thôi không post, để anh em suy nghĩ chơi cho vui..heheheheh

 2. Toàn à,
  Mày múa “đả cẩu bổng” kiểu này tới Hồng Thất Công còn bái phục nữa là nói chi tới tao!
  zết zết sa vo ta!!! hề hề…

  TTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s