Ký ức nhiều tập: Triết lý yêu

Tranh-biem-hoa-tuoi-tre-cuoi copy copyNguyễn Thạc Huy

Nhận được e-mail của Toàn lèo nói về tình yêu, Huy ta cũng dùng triết lý 3 xu để bình luận về chữ yêu. Chắc chắn rằng điều nói lên đây có thể sẽ gây tranh luận giữa các “NGỌC” vì đây là đề tài mọi người đều có kinh nghiệm bản thân; và chắc chắn rằng không ai giống ai cả. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, cá tính khác nhau nên những suy nghĩ cũng thường khác nhau… Duy chỉ có một điểm giống nhau là ‘male looking for female’ vì đó là điều kiện tự nhiên, nếu khác tự nhiên sẽ là ‘gay’, là ‘lesbian’, điều kiện đó chỉ là thiểu số mà thôi.

Có người vừa mới gặp mặt 1 lần là yêu ngay!!! Đó có phải là yêu không??? Định nghĩa yêu như thế nào mới gọi là thích đáng, đúng cho tất cả mọi người??? Rất là khó. Chỉ một chữ yêu thôi mà mọi người hiểu đều khác nhau, không ai giống ai cả!!! Vì thế đã và đang xảy ra những cuộc tình ngang trái, thù hận (càng thương thì càng hận), giết nhau và… ôi thôi… nhiều thứ lắm…, vui cũng có mà buồn cũng có… hầm bà lằng, có nói từ thế kỷ này qua thế kỷ khác thì chung quy cũng xoay vòng vòng, trở lại và không có lối thoát vì yêu không phải là công thức toán học 2 + 2 = 4, là tiêu chuẩn thống nhất cho mọi người đi theo. Nó tùy theo lý luận của mỗi người có trình độ nào đó, hiểu theo chiều nào đó, cá tính nào đó…

Huy ta cũng mạnh bạo trình bày quan điểm yêu (my way). Hình như ta có đề cập về chữ yêu trong 1 bài viết tựa đề là Ký ức… gì gì đó. Hôm nay Huy ta lập lại và phân tích tỉ mỉ một chút.

YÊU LÀ: CHO VÀ NHẬN VÀ HY SINH

Tại sao ta nói như vậy??? Để trả lời, dựa trên kinh nghiệm bản thân của bản thân của Huy ta ngày xưa.

Ta gặp nàng qua một sự tình cờ không có chuẩn bị trước gì cả. “Khi anh nhìn em, mùa xuân bung đầy” tại vì nàng có nét đẹp thùy mỵ nhưng độc lập, không trang điểm “em xinh, em tươi, em đẹp, không son phấn”, đó chỉ là bước đầu tiên để mà ta tìm cách tới nàng.

Cũng giống như những tiệm hàng Sears, Marcy, Walmart… người ta phải quảng cáo mặt hàng thế này thế khác, còn người mua thì tùy theo sở thích riêng từng người mà mình chọn món hàng. Đó gọi là “THÍCH” chớ chưa phải là “YÊU”. Có thích thì mình mới có ý định mua. Khi mua xong mình dùng thấy thích hợp thì đưa tới một level cao hơn là mình quý và giữ không muốn thay thế cái khác vì thấy nó nhiều tiện nghi…

Tình yêu không thể ví giống như mình mua đồ vật được. Ta cố tình đưa ra đồ vật là muốn diễn tả trước khi mình yêu thì phải là thích trước. Đó mới chỉ là điền kiện ắt có thôi chứ chưa đủ. Nhiều kẻ lầm tưởng “THÍCH” là “YÊU” vì hàm lượng testosterone lúc còn thanh niên cao ngất trời mà thôi. Thật là tội nghiệp!!! Nhưng nó xảy ra cũng khá nhiều!!! Đó cũng là hiện tượng tự nhiên thôi, nhất là tuổi thanh niên mới lớn, làm gì có đủ suy nghĩ chính chắn lúc đó.

Trải qua bao năm tháng quen nhau, ta phát hiện là ta hiền, nàng còn hiền hơn ta, ta có thể ăn hiếp nàng, thế là ta yêu nàng, yêu nàng tha thiết… vì có người ta ăn hiếp được… ha… ha… ha…

Nói cho vui vậy thôi. Cuộc tình nào cũng có chông gai của nó, chỉ là hoàn cảnh khác nhau mà thôi, “Hạnh phúc nào không tả tơi, không đắng cay”.

Ta bị táo bón, nếu được xả ra thì vui sướng biết bao…

Ta đang đói, có người cho ăn, ta đang khát, có người cho uống. Hạnh phúc biết bao…

Ta làm việc cực khổ, được nghỉ đi chơi. Hạnh phúc biết bao…

Hai người đấu võ (ultimate fighting champion) để đạt belt, người thắng trận hạnh phúc biết bao…

Còn nhiều, nhiều lắm… đều tương tự như vậy.

Ta phải nếm đau khổ trước đã thì mới ý thức thế nào là hạnh phúc.

Ta phải có trắc trở trước thì mới ý thức được hương vị của tình yêu.

Đối với Huy ta “YÊU” là chấp nhận tất cả. Hết. Nghĩa là sao???

Chấp nhận tất cả nghĩa là đối tượng có vài điều mình không thích, mình cũng OK, không là điều quan trọng để đưa tới bất đồng ý kiến, “yêu người yêu cả đường đi”. Phải như vậy thì mới giữ được tình yêu vì nên nhớ là: “nhân bất thập toàn”, không phải là hoàn hảo 100/100 theo kiểu mình nghĩ. Cũng giống như mình có khuyết điểm mà không thấy, nhưng mình lại thấy khuyết điểm của người khác vậy.

Lúc còn đang quen nhau như tình nhân, thì dễ dàng bỏ qua những điều mình không thích, hay cố che đậy khuyết điểm. Đến khi lấy được nhau rồi, chung sống với nhau một thời gian dài, tình cảm không còn nồng ấm như xưa, “thời gian xóa dần lời yêu thương”, khuyết điểm đó sẽ không còn dễ dàng bỏ qua, sẽ là cái cớ để “anh đi đường anh, em đi đường em. Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi”. Thế là “bóp nát con tim”.

Huy ta lúc còn thanh niên mê chơi nhạc lắm, các lão đều biết mà.

Một bài nhạc, Huy ta rất thích khi mới nghe lần đầu tiên, tập đánh cho bằng được và nghĩ là không bao giờ chán…, nghe mãi… không bao giờ chán. Lầm to. Cũng có lúc nghe thấy chán như thường. Nếu mình cứ nghe mãi, nghe mãi bài nhạc đó!!! Vì bài đó mình đánh được hoàn hảo, diễn đạt 100/100 tình ý trong đó, vẫn chán như thường!!!

Là một bài nhạc khác, kỹ thuật khó hơn nhiều, âm sắc không nghe hay bằng bài trước, nhưng vì tập luyện khó, đòi hỏi một kỹ thuật nào đó mới đánh được hoàn hảo, đối với bài nhạc này thì Huy ta đánh mãi không chán!!! Đó là thế đấy!!! Giống như “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”.

Một ví dụ nữa mà ai cũng có kinh nghiệm.

Lúc còn nhỏ khoảng lớp 1 tới lớp 5. Những sách vở để đọc thì hình nhiều hơn là chữ, đúng không? Nếu lúc đó mình đưa sách toàn là chữ thì tụi nhỏ nó đâu thèm đọc, nhưng đến lớp 12, nếu đưa sách hay truyện bằng tranh thì rõ ràng là không thèm dòm vào nữa.

Dựa vào những triết lý 3 xu đó mà Huy ta cố gắng giữ tình “YÊU” trong như “NGỌC” long lanh như pha lê đến ngày hôm nay. Hy vọng đó cũng là sự đóng góp nhỏ cho ai đó đúng tần số cộng hưởng.

Advertisements
This entry was posted in Tự bút. Bookmark the permalink.

2 Responses to Ký ức nhiều tập: Triết lý yêu

  1. VS says:

    Yeu la chi?
    La con khi gia,

  2. Tình yêu mà như “NGỌC” của Huy nhà ta thì suốt đời chỉ có nằm… ở chỗ đó! Hê hê…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s