Những mẫu chuyện đời: Cây ná và con Chim

Vũ Sơn

CR, 1967, mấy thằng bé lơn tơn đi bộ dọc theo hàng cây trên đường vừa đi vừa nhảy nhót, đứa thì níu kéo đứa kia, đứa thì vừa đi vừa lượm mấy cục đá ném lên cây, cả bọn cười vang đi tìm một khúc cây có thể làm cái ná dùng để bắn chim, cuối cùng hắn cũng nhìn được một cái cành hình chử y, hai thằng bạn một thằng khum lưng cho hắn trèo lên, một thằng thì đứng dưới giử cái cây cưa gổ, lấy hết sức lực mình với lấy cành cây hít thật mạnh, trèo thật nhanh lên cây, hắn cưa xoèn xoẹt một nhánh cây thật vừa ý cất, leo xuống cất vào cặp táp rảo bước đến trường trong tiếng reo cười ngây ngô của trẻ thơ.

Buổi trưa gần vào hè, thời tiết thật nóng, trên mặt con đường tráng nhựa hắn nhìn thấy có gì đó giống nước bốc hơi, nhưng khi đến gần thì không có, nó là một câu hỏi mà mãi đến sau này, hắn mới hiểu được, cởi trần hì hà hì hục với con dao nhỏ chuốt cành cây cho thật bóng láng, sau nhiều lần ngắm nghía cuối cùng thì hắn thật hài lòng với cây ná mà mình đã làm xong.

Hắn cùng mấy thằng bạn học đi lang thang ra phía sau nhà có con đường nhỏ dẫn đến bãi biển, trời nóng gặp nước thì còn gì bằng, không đứa nào nói gì mạnh ai nấy chạy thật nhanh ra biển, biển lặng không có song nhiều, đùa giởn thỏa thích, tắm xong mấy thằng lại cùng nhau đi thử cây ná mà hắn mới làm, tuy đã cố gắng ngắm chỉnh lại cây ná nhưng hắn bắn hoài vẫn trật.

Hắn bật dậy thật nhanh, chết rồi trể giờ đi học, vớ lấy cái áo khoát vào người, không quên chụp cây ná để trên đầu giường, chạy ra phía sau nhà vội vàng đánh răng, vừa lúc đó một con chim nhỏ xà xuống, hắn chụp lấy cây ná nhét viên đá lượm dưới sân, dương ná bắn một phát thật nhanh, không nhắm, thế mà lại trúng, con chim không kịp bay nằm im một chổ, giờ đây con chim đó đã mất tất cả, không gần được người nó thương yêu, bởi một viên đá dại dột của một thằng bé nghịch ngợm đã kết thúc cuộc đời con chim bé nhỏ, hắn chạy lại cuối xuống cầm con chim trong tay, một cảm giác sợ sợ và tội nghiệp, hắn nhớ lại lời mẹ hắn mỗi khi giết gà hay vịt thường cầu khẩn, thế là hắn lại lẫm nhẫm lời mẹ hắn cầu cho con chim xâu số kiếp sau được làm người, hắn buồn trong lòng, suy nghĩ một hồi, hắn quyết định vất cái ná đó đi, từ đấy hắn không muốn giết bất cứ con vật có sự sống nào.

45 năm sau.

Hắn gặp người đàn bà, người mà hắn hết lòng thương yêu, nàng và hắn thật đầm ấm, những lần hạnh phúc bên nhau, hắn tự nhủ trong lòng hắn, cuộc đời và sức lực còn lại sẽ dành hết cho nàng.

Cuộc sống có những cái khốn khó của nó, hắn muốn nói và giải thích với người hắn yêu thương, trong lòng hắn chỉ có nàng mà thôi, Những ràng buộc của cuộc sống riêng trước kia không hạnh phúc của hắn, hắn muốn thoát ra để sống trọn vẹn bên nàng cùng một gia đình yên ấm.

Nhưng đời sống có lẽ trớ trêu, hắn càng cố gắng làm mọi việc, thì việc làm ăn của hắn lại càng khó khăn, hắn cố hết công sức để giử lấy cái việc hắn làm cho mai sau, Thì mọi việc cứ đi ngược lại điều nó mong muốn.

 

Hắn gặp nàng, người đàn bà thương hắn thật lòng, hắn cảm nhận được từng rung động trong cơ thể, trong từng tế bào của nàng và hắn, hắn hạnh phúc khi nghe tiếng nàng nói cười, hắn sung sướng khi gần kề bên nhau, nhưng nàng vẫn là một con người vẫn có Hỷ, Nộ, Ái và Ố, con người không thể vượt thoát qua những lời dị nghị, những chịu đựng bên ngoài mang đến, con người có những giới hạn, giới hạn “bị” hoặc “phải” có không thể vượt qua được, từ đó nàng nhìn hắn dưới một góc cạnh của một người “yếu đuối, không can đãm làm tất cả để đến với nàng !?!”, hắn cãm nhận được tự chính hắn, đến một lúc nào đó hắn sẽ chứng tỏ hắn không như vây, cái khó nó bó cái khôn, cái hiếu nó bó cái điều hắn muốn làm.., hắn im lặng nhìn những đám mây đen đang ẩn hiện từ xa, hắn chờ cho cơn giống tố trôi qua.

Trong lúc có hạnh phúc bên cạnh hắn chẳng bao giờ để ý đến gì hết, hắn như một gã khờ, bởi hắn nghĩ, cuộc sống thật đơn giản là yêu nhau sống thật chân thật bên nhau, hắn khẳng định tình yêu của hắn với tất cả mọi người kể cả cha mẹ hắn. Nhưng Trời không thương hắn, Đất ghen tương phá hoại hắn, không chỉ có trời đất hay người mà chính hắn đôi khi có những hành động vô tình, không mang một ý gì hết, nhưng bởi “những điều gì đó” đã khiến cho nàng cảm thấy hắn làm cho nàng “mệt mõi” , hắn nhận thấy sự “là lạ” thật khó hiểu hay hắn bị “nhầm lẫn

 

Một ngày sinh nhật của nàng, ngày thật đẹp, ngày thật hạnh phúc mà hắn đã nghĩ đến với tất cả dự định mang đến cho nàng, nhưng không, ngày ấy, ngày ấy hắn không gặp nàng.

 

Định mệnh hắn phải thế, ngước nhìn trần nhà, tim hắn đập nhanh, thật nhanh, hắn cảm giác được hắn không còn là hắn, định mệnh đạp đổ hắn, số mệnh đè lên hắn?, phải giờ thì hắn còn lại một mình, một mình, một mình đi đi về về với chính cái bóng của hắn, cái bóng tả tơi, bèo nhèo, mệt mõi, chán chường, phải chi cái bóng của hắn đừng theo hắn nữa, thì có lẽ tất cả bụi trần ai sẽ không còn nữa. có cái gì đó cay cay ương ướt trong mắt hắn….mắt hắn mờ đi

 

Trong thân thể già cổi, hắn giờ như con chim mà hắn đã bắn chết, người đã kết thúc tình yêu mà hắn trân trọng yêu thương gìn giử, với lời dặn dò nhau “cho dù chuyện gì mình cũng không xa nhau em nhé”, hắn làm được gì? Anh làm gì được hở em yêu khi chính em từ chối anh trong cuộc đời?

Trong hơi thở nặng nề, hắn nhớ đến con chim, người mà hắn yêu thương nhất đã cầm lấy cây ná vô hình của năm xưa nhắm một cách vội vã, không suy nghĩ trong vui chơi của cuộc đời.

Hắn tan biến trong tình yêu có mùi vị cuộc đời, mùi vị của đau thương, của hỷ nộ ái ố trần tục này. Hắn chỉ có một tội, tội yêu nàng và cái tội hắn muốn được có hạnh phúc thật sự còn lại của cuộc đời hắn. một kiếp người. !?!”.

 

Hắn nghe thấy đâu đây tiếng chuông chùa buổi chiều vang trong tai hắn, giống như con đường tráng nhựa bốc hơi nước, mắt hắn mờ dần.

Advertisements
This entry was posted in Tự bút. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s